Vấn đề xảy ra khi vape

Trang tin tức về thuốc lá, shisha điện tử, vape

Vape (thuocladienttu.com) ngày nay đã trở thành người bạn thân thiết của nhiều vaper. Trong quá trình sử dụng vape, chắc chắn bạn sẽ khó mà tránh khỏi việc phải xử lý một số lỗi do thiết bị. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cùng bạn cách giải quyết một số vấn đề xảy ra khi vape.

Đa số các vape mod hiện nay đều có một bảng mạch điều khiển chức năng và một màn hình led để hiển thị thông báo. Nhờ đó, các vaper có thể dễ dàng xác định xem thiết bị vape của mình đã mắc lỗi gì và có hướng khắc phục cụ thể

vape1

Vấn đề xảy ra khi vape buồng đốt yếu – “Atomizer low”

Mặc dù hiện nay cộng đồng vaper khá đông đảo và gắn kết với nhau khá chặt chẽ nhưng các nhà sản xuất vape thì lại không được như vậy. Cụ thể là hiện nay vẫn chưa có hệ thống những tiêu chuẩn chung cho các thiết bị vape. Vì thế, phần lớn các nhà sản xuất sẽ cố gắng giấu những công nghệ độc quyền của mình với bên ngoài. Hậu quả là thiết bị vape và các phụ kiện do vaper tự thay thế thường không tương thích với nhau. “Atomizer low” là một lỗi xuất hiện do không tương thích phụ kiện.

Khi thấy dòng chữ “Atomizer low” nhấp nháy trên thiết bị là khi bạn biết rằng buồng đốt của mình có vấn đề.

vape2

Việc xác định chính xác nguyên nhân của lỗi “Atomizer low” phụ thuộc nhiều vào thiết bị của bạn đang dùng đến từ nhà sản xuất nào.

Bình thường, lỗi này bắt nguồn từ việc coil có vấn đề. Thiết bị vape của bạn nhận thấy coil bạn đang dùng không tương thích với thiết bị vape do có điện trở thấp hơn điện trở tối thiểu cho phép của thiết bị. Nhưng đây chỉ là phỏng đoán một phần. Phần khác, lỗi “Atomizer low” cũng là cảnh báo cho việc bạn đang sử dụng một bộ coil kém hoặc bộ nhận dạng điện trở thiết bị của bạn đang yếu đi, coil bị lắp lỏng hoặc đầu nối 510 bị hỏng…

Website: bán thuốc lá điện tử tphcm

Cách khắc phục nhanh nhất trong trường hợp này là thay một bộ coil hoặc một đầu đốt khác tương thích với thiết bị.

Để biết được các thông số điện trở của thiết bị vape đang dùng, bạn có thể đọc kỹ trong phần hướng dẫn sử dụng kèm theo thiết bị hoặc liên hệ shop bán vape giá rẻ vinavape.

vape9

Một số loại coil bán trên thị trường có mức điện trở khá cao. Bạn hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh việc điện trở coil vượt quá điện trở tối đa cho phép của thiết bị vape.

Nếu điện trở coil quá cao hoặc qua thấp so với điện trở cho phép của thiết bị, hãy nhanh chóng thay một chiếc coil khác và khởi động lại thiết bị vape của bạn.

Yêu cầu kiểm tra buồng đốt – “check automizer” – vấn đề xảy ra khi vape

vape3

Thông báo này không hẳn là một lỗi của thiết bị (error), nó giống như một dạng cảnh báo (warning) để bạn kiểm tra lại thiết bị hơn. Tuy nhiên, cũng giống như lỗi “automizer low”, bạn cũng sẽ khó mà xác định được nguyên nhân gây ra lỗi này do cảnh báo này khá chung chung.

Thông thường, màn hình của thiết bị sẽ hiển thị cảnh báo “check automizer” khi kết nối 510 của bạn không tương thích với đầu đốt của thiết bị vape.

tải xuống

Một nguyên nhân khác khiến thiết bị của bạn báo lỗi “check automizer” là do bộ nhận diện điện trở của thiết bị bị lỗi dẫn đến đọc sai thông số điện trở.

Cảnh báo “check automizer” cũng có thể xuất hiện khi coil của buồng đốt chưa được gắn chặt vào thiết bị khiến cho thiết bị không nhận diện được buồng đốt.

Cách khắc phục lỗi “check automizer” khá đơn giản. Bạn chỉ việc tháo đầu đốt thiết bị ra và làm vệ sinh thật sạch đầu kết nối 510 của đầu đốt lẫn thiết bị vape.

Closeup of man using e-cigarette and exhaling vapor shot over black background

Closeup of man using e-cigarette and exhaling vapor shot over black background

Nếu đầu đốt và thiết bị vape có sử dụng cổng kết nối 510, bạn cũng cần nên kiểm tra xem chân định vị của cổng 510 của đầu đốt và thiết bị có hư hỏng gì không. Nếu chân định vị 510 của đầu đốt và thiết bị bị gãy hoặc hỏng cũng sẽ làm cho thiết bị vape không thể nhận diện được buồng đốt và phát sinh lỗi.

Hãy chú ý rằng, nếu không thể kết nối với đầu đốt, thiết bị vape của bạn sẽ không thể xác định điện trở của đầu đốt và tất nhiên cũng không thể truyền nhiệt cho coil vape.

Vấn đề xảy ra khi vape nhảy điện trở (nhảy ohm)

Bạn thường nghĩ rằng chỉ số điện trở hiển thị trên màn hình thiết bị vape hoặc hiển thị trên thước đo là mức điện trở của thiết bị vape. Tuy nhiên, thực tế chỉ số này chỉ là một phép tính chứ không phải một thước đo chính xác. Ví dụ bạn có một coil với mức điện trở 0,5 ohm và một thiết bị vape regulated. Nếu thiết bị đọc điện trở xuống một phần mười, bạn sẽ thấy kết quả là 0,5 ohm.

vape4

Đa số các coil làm sẵn đều được làm thủ công nên điện trở có thể lệch nhau chừng 0,1 ohm. Thí dụ nếu bạn có một vỉ coil làm sẵn với mức điện trở là 0,5 ohm thì bên trong có thể có các loại coil 0,4 ohm và cả 0,6 ohm.

Chính vì thế nếu bạn thấy mức điện trở của thiết bị vape hoặc coi chỉ nhảy khoảng 1 phần 10 hoặc 2 phần 10 thì không có gì phải lo lắng cả. Thiết bị vape và coil của bạn vẫn hoạt động bình thường.

Nhưng nếu điện trở chênh lệch quá cao từ 0,5 ohm đến 1,5 thậm chí 2,5 ohm thì đó là cả một vấn đề.

vape5

Vì thực tế thì điện trở thực của thiết bị chỉ là 0,5 ohm nên nếu thiết bị nhận diện nhầm mức điện trở của nó lên quá cao nó sẽ tự động tăng điện áp lên cao để phù hợp với mức điện trở. Hậu quả là coil bị cháy hoặc nổ ngay lập tức và có khả năng gây nguy hiểm cho bạn rất cao.

Nếu gặp sự cố nhảy điện trở tốt nhất bạn hãy tháo thiết bị ra. Sau đó tìm cách xác định xem lỗi thiết bị là do đầu đốt hay thiết bị vape gây ra.

Để xác định lỗi có phải do đầu đốt gây ra không, bạn hãy thử lắp đầu đốt vào các thiết bị khác để xem điện trở có tiếp tục nhảy hay không. Nếu nguyên nhân lỗi là do đầu đốt, bạn chỉ cần thay coil khác vào đầu đốt thiết bị vape. Nếu vẫn không khắc phục được lỗi nhảy điện trở thì bạn phải thay đế của đầu đốt thiết bị vape.

vape6

Nếu lỗi không phải do đầu đốt thì có thể do thiết bị vape gây ra. Để xác định lỗi có phải do thiết bị gây ra không bạn có thể thay một đầu đốt khác vào thiết bị. Nên nhớ, hãy dùng đầu đốt có coil được làm sẵn nếu bạn không phải một chuyên gia làm coil chuyên nghiệp. Sau khi xác định thành công lỗi nhảy điện trở do thiết bị vape gây ra, ban hãy gởi thiết bị vape đến dịch vụ sửa chữa bảo hành vape gần nhất.

Vấn đề xảy ra khi vape cháy bông – Dry hit

Có bao giờ bạn hít một hơi vape và phát hiện ra rằng mùi vị yêu thích của mình bỗng dưng trở nên kinh khủng một cách kỳ lạ. Điều này là dấu hiệu cảnh báo có thể coil của bạn đã bị cháy tim. Trong khoảng thời gian dài khi các coil vape vẫn còn sử dụng tim làm bằng silica, tình trạng dry hit rất thường xuyên xảy ra. Sau một thời gian tim đốt được thay bằng bông, nhưng tình trạng dry hit vẫn không giảm nhưng mùi bông cháy vẫn có thể dễ dàng chấp nhận hơn mùi silica cháy.

vape3

Ngày nay, các thiết bị vape sử dụng đầu đốt với coil có tim bằng silica hầu như không còn nữa mà thay vào đó là tim bằng bông. Tuy vậy, tim bông vẫn dễ cháy không thua vì silica. Mùi khét nồng pha lẫn hương tinh dầu vape là dấu hiệu cho thấy tim bông trong chiếc coil vape của bạn đã bị cháy.

Nguyên nhân của hiện tượng này là do thiết bị vape của bạn đã chạy với công suất quá cao trong một thời gian quá ngắn khiến tim bông của bạn chưa kịp thấm tinh dầu đã bị đốt cạn. Một khi tim bông đã bị cháy thì coil sẽ không còn được như trước nữa. Phần tim bông bị cháy không thể thấm tinh dầu vape vào được nữa, phần tim bông còn lại cũng không còn tác dụng như trước nữa.

vape5

Do công suất và điện áp luôn là 2 giá trị tỉ lệ thuận với nhau. Để đạt được công suất cao thiết bị vape sẽ phải chạy với điện áp ở mức cao. Ngược lại, công suất thấp sẽ khiến điện áp truyền lên coil giảm. Trong khi đó, điện trở coil và công suất lại là 2 giá trị tỉ lệ nghịch. Nếu điện trở coil càng cao thì công suất chuyển đến từ thiết bị vape càng thấp và ngược lại công suất đến từ thiết bị vape càng thấp do điện trở coil đạt mức cao.

Ví dụ: một coil vape có điện trở 0,2 ohm có thể chạy ở mức công suất 70 Watt. Trong khi đó, một coil có điện trở 2,4 ohm sẽ không chạy được với công suất 7 Watt. Vượt qua mức này, coil vape của thiết bị sẽ cháy ngay lập tức.

vape7

Cách xử lý tốt nhất trong trường hợp này là thay mới tim coil vape của thiết bị hoặc thay luôn cả coil của thiết bị vape nếu vẫn còn mùi khét pha lẫn tinh dầu.

Tinh dầu vape bị rò rỉ khỏi đầu đốt – Vấn đề xảy ra khi vape

Tinh dầu bị rò rỉ là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Nếu không thể khắc phục kịp thời thì có khả năng tinh dầu vape sẽ bị chảy tràn vào khoảng chứa pin hoặc làm ướt mạch điện tử gây cháy nổ. Vì thế, khi phát hiện đầu đốt bị chảy tinh dầu vape, bạn phải khắc phục ngay lập tức.

vape5

Trước tiên bạn phải tìm hiểu xem nguyên nhân vì sao đầu đốt bị chảy tinh dầu vape. Bước đầu tiên hãy tháo đầu đốt ra khỏi thiết bị vape. Sau đó, từng bước kiểm tra xem lỗi phát sinh là do đâu.

Đầu tiên là xác định xem có phải tinh dầu bị rò rỉ từ đế đầu đốt hay không. Hãy tháo đế của đầu đốt ra và kiểm tra xem coil vape có bị lắp lỏng hay không. Nếu coil vape vẫn có thể được lắp chặt hơn thì hãy cố vặn thật chặt đến khi không còn chặt hơn được nữa.

vape10

Sau đó, bạn hãy kiểm tra phần gioăng cao su xem có vấn đề hay không. Việc gioăng cao su bị mất hoặc bị xoắn cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi rò rỉ tinh dầu vape. Bạn nên gắn gioăng cao su thật chặt để ngăn việc tinh dầu vape bị chảy xuống vào đế đầu đốt và rỏ rỉ từ lỗ gió.

Nếu coil vape vẫn được lắp chặt và gioăng cao su cũng không vấn đề gì thì bạn cần kiểm tra kỹ xem phần kính của buồng đốt chưa tinh dầu có bị nứt hay không. Do các vết nứt này rất nhỏ và khó nhìn nên đây là một công đoạn hết sức khó khăn và cần sự tỉ mỉ rất cao của bạn. Nếu kính bị nứt, bạn phải thay cả đầu đốt để khắc phục.

Website: shisha dien tu

655586098_preview_rebuildable_vape.jpg.2b3f3ccb18c77d9c56f69fe8c1dbbd92

Nếu không tìm thấy vết nứt trên kính, có khả năng đầu đốt của bạn đã bị mất một hoặc hai gioăng cao su ở chỗ nối coil. Đây có thể là lỗi do nhà sản xuất. Vì thế bạn hãy tìm mua một gioăng cao su ở cửa hàng bán thiết bị vape lắp vào.

Cuối cùng, sau khi thử tất cả các biện pháp nhưng vẫn không cách nào trong khi tinh dầu vape bên trong vẫn bị rò rỉ ra. Lúc này có thể đây là lỗi do đầu đốt từ lúc sản xuất, bạn hãy mang đầu đốt và thiết bị của mình đến dịch vụ sửa chữa, bảo hành gần nhất.

Vấn đề xảy ra khi vape lỗi không nhận buồng đốt “no atomizer connection”

Đầu đốt và thiết bị vape được kết nối thông qua một cổng kết nối để có thể hoạt động. Cổng này được gọi là đầu kết nối 510. Cả đầu đốt lẫn thiết bị vape đều có cổng này để kết nối với nhau.

tim-hieu-shisha-dien-tu

Nhiều nhà sản xuất đã chỉnh sẵn đầu nối 510 trên thiết bị vape của họ. Một số nhà sản xuất khác để cho người dùng tự chỉnh. Đối với những thiết bị vape có đầu nối 510 dạng tự chỉnh, các vaper phải dùng tuốc nơ vít để chỉnh chân đầu kết nối 510 lên hoặc xuống để nó khớp với đầu nối 510 của đầu đốt. Nếu đầu đốt của vaper cũng là loại có chân kết nối 510 dạng tùy chỉnh thì vaper cũng phải điều chỉnh chân kết nối 510 để nó khớp hoàn toàn với chân kết nối của thiết bị vape.

655586098_preview_rebuildable_vape.jpg.2b3f3ccb18c77d9c56f69fe8c1dbbd92

Lỗi “no atomizer connection” xuất hiện khi kết nối 510 của đầu đốt và thiết bị vape không khớp với nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy điều này khi lắp đầu đốt vào thiết bị vape. Nếu hai đầu kết nối 510 của thiết bị và đầu đốt chưa chạm vào nhau, bạn sẽ không hề cảm thấy được sự cản trở nào khi lắp đầu đốt vào thiết bị vape.

Để khắc phục lỗi “no atomizer connection” trên thiết bị vape, cách duy nhất có thể là chỉnh lại chân kết nối 510 của thiết bị vape hoặc đầu đốt. Sau khi chỉnh chân kết nối 510 xong, bạn hãy thử văn lại thiết bị vape và đầu đốt. Nếu cảm thấy như có gì cảm trở khi bạn vặn thiết bị vape và đầu đốt thì lỗi “no atomizer connection” đã được khắc phục. Tiếp tục vặn chặt thiết bị vape và đầu đốt đến khi bạn cảm thấy không thể vặn được nữa thì hãy dừng lại.

thuoc-la-dien-tu-Subbox-Mini-Kangertech-50w-600x600

Các vaper khi lắp thiết bị vape và đầu đốt vào nhau cần chú ý đừng văn đầu đốt quá chặt. Nếu thường xuyên vặn quá chặt thì chân nối 510 của thiết bị vape và đầu đốt sẽ mau chóng bị mòn và hỏng.

Bài viết liên quan: Các Loại Tim Bông Cho Đầu Đốt

Đầu Nối Hybrid là một vấn đề xảy ra khi vape

Hybrid là dạng mech mod cực kỳ nguy hiểm. Nếu theo đúng thiết kế thì các loại thiết bị vape dạng hybrid có điện áp tụt thấp hơn nhưng chúng cũng có những giới hạn nhất định. Chính vì thế, dù đã là một vaper chuyên nghiệp thì bạn cũng không bao giờ được sử dụng các loại đầu đốt dùng coil vape tạo sẵn với hybrid, nguy cơ xảy ra tai nạn là cực kỳ cao.Vấn Đề Xảy Ra Khi Vape

Các loại đầu đốt vape như Zephyrus hoàn toàn không hề có chân nối tùy chỉnh. Chân nối 510 gần như sát khít với cực dương ở giữa chân 510. Nên nhớ, cực dương luôn phải được tách biệt và không tiếp xúc với cực âm, nhất là với đầu hybrid. Khi cực dương và cực âm chạm vào nhau trên chân nối 510 của thiết bị, thiết vape mod và đầu đốt sẽ trở nên cực nóng. Khi đó, bạn hoàn toàn không thể cứu vãn được tình hình hay tìm cách tháo đầu đốt ra khỏi vape mod hybrid vì đầu đốt và vape mod đã trở nên cực nóng đến mức bạn sẽ ngay lập tức bị phỏng nặng khi chạm vào nó. Việc duy nhất bạn có thể làm trong lúc này là hãy chạy càng xa càng tốt và chắc chắn không ai đang ở gần cây vape đó. Nó sẽ bốc cháy hoặc tệ hơn là phát nổ bất kỳ lúc nào. Hãy gọi ngay cho trung tâm cứu hỏa nếu có vấn đề hỏa hoạn xảy ra.Vấn Đề Xảy Ra Khi Vape

Tình huống vừa nêu ở trên không phải là cảnh trong một bộ phim hay tiểu thuyết hành động. Đây là tình huống hoàn toàn có thể xảy ra nếu bạn không đủ kiến thức về an toàn khi sử dụng pin vape và không cần thận khi dùng mech mod. Nếu cảm thấy không chắc chắn, tốt nhất bạn hãy tìm hỏi các vaper chuyên nghiệp hoặc các nhân viên ở cửa hàng vape gần bạn nhất để nhận được lời khuyên tốt nhất trong việc sử dụng thiết bị.Vấn Đề Xảy Ra Khi Vape

Có thể bạn sẽ đọc được các bản tin về những tai nạn nguy hiểm của vaping cùng với những thông tin về việc vaper bị thương. Đa số các vụ tai nạn đó đều xảy ra do vaper đã sử dụng một thiết bị vape dạng hybrid với một đầu đốt không phù hợp.

Vấn đề xảy ra khi vape bị tuột pin khi đang vape

Hiện nay, trên màn hình led của các thiết bị vape hiện đại đều có chức năng hiển thị thời lượng pin vape. Trên một số thiết bị vape mod, bạn có thể gặp trường hợp chỉ số thời lươgnj pin vape trên màn hình bổng nhiên bị giảm đột ngột. Đó là khi bạn khởi động thiết bị vape, pin xả và thời lượng pin trên màn hình vape trở về mức bằng không. Đây là hiện tượng tuột pin vape.

 

Vấn đề xảy ra khi vape

Vốn dĩ màn hình thiết bị hiển thị không thể xác định được thời lượng pin. Thông số hiển thị trên thiết bị chỉ cho bạn thấy có bao nhiêu điện áp đang được xả ra khỏi pin. Ở mức cao nhất thì chỉ số rất lơn nhưng ở công suất thấp thì hầu như thiết bị không thể xác định được gì. Khi gặp hiện tượng tuột pin khi khởi động, bạn chỉ việc nhả nút khở động ra, vài giây sau chỉ số sẽ hiển thị trở lại bình thường.

Vấn đề xảy ra khi vape

Như vậy, hiện tượng pin tuột không phải là một lỗi mà chỉ là hiện tượng bình thường của thiết bị. Tuy vậy, bạn hoàn toàn không thể kiểm soát được hiện tượng này và phải chấp nhận sống chung với nó.

Dù sao thì việc sạc lại pin vape trước khi nó cạn kiệt cũng là một việc hết sức cần thiết. Việc xả pin quá mức cũng là một trong những nguyên nhân khiến pin vape bị chai và làm giảm đáng kể tuổi thọ của pin.

Vấn đề xảy ra khi vape

Các thiết bị vape dạng mech mod hoàn toàn không chỉ ra cho bạn thời lượng pin khi nào sắp hết. Còn với các vape box thường, khi điện thế của pin vape chỉ tuột xuống còn 3,4 volt thì đó là lúc bạn cần sạc lại viên pin của mình.

Để tăng tối đa thời lượng và tuổi thọ pin vape, ngay khi dung lượng pin vape chỉ còn lại khoảng 10 đến 20 phần trăm, bạn hãy lập tức dừng việc vaping và sạc lại máy ngay.

TAGS:, , , , , ,

One Comment

  1. Một Số Vấn Đề Xảy Ra Khi Vape (2)

    […] Thông thường, màn hình của thiết bị sẽ hiển thị cảnh báo “check automizer” khi kết nối 510 của bạn không tương thích với đầu đốt của thiết bị vape. […]

    Reply

Leave your thought