Vaper nên bắt đầu với thiết bị nào

Trang tin tức về thuốc lá, shisha điện tử, vape

Khi lựa chọn tinh dầu cho Vape (hay còn gọi shisha điện tử) việc đầu tiên bạn cần xem là xuất xứ sản phẩm. Tốt nhất trước khi lựa chọn một loại tinh dầu nào đó, bạn hãy lên google tìm hiểu kỹ về sản phẩm đó. Các thông số như nhà sản xuất, thành phần, tỷ lệ VG:PG, hạn sử dụng, đều dễ dàng tìm thấy đối với các sản phẩm uy tín. Nếu sản phẩm bạn tìm thấy chỉ có mỗi Việt Nam hoặc Trung Quốc bán thì nên cẩn thận.

Vaper

Một lưu ý khác nữa là tỷ lệ Vegetable Glycerine và Propylene Glycol (VG:PG). Nên nhớ tỷ lệ VG phải luôn lớn hơn PG hoặc ít ra thì cũng phải bằng PG. Nghĩa là tỷ lệ VG:PG phải là 50:50, 60:40 hoặc 70:30. Các sản phẩm tinh dầu vape có xuất xứ từ Malaysia thường có tỷ lệ 50:50 hoặc 60:40 còn các sản phẩm xuất xứ Hoa Kỳ thì thường có tỷ lệ 70 :30 hoặc 80 :20

Đối với các loại tinh dầu Vape chai nhỏ không rõ nguồn gốc hoặc xuất xứ từ Trung Quốc thường có tỷ lệ VG thấp hơn PG rất nhiều (30:70, 20:80 hoặc thậm chí là 10:90). Tỷ lệ VG thấp sẽ khiến cho tinh dầu quá lỏng, khi đốt dễ bị cháy bông, leak gòn gây tai nạn. Ngoài ra, khi hút loại tinh dầu này tạo hơi rất gắt và gây đau họng.

Một điều cần lưu ý để lựa chọn loại tinh dầu phù hợp là nồng độ nicotine. Vậy nồng độ nicotine là gì? Đó là lượng nicotine có trong 1 ml tinh dầu vape và được tính bằng miligram (mg), đơn vị tính là mg/ml. Một số nhãn hiệu tinh dầu lại viết nồng độ theo tỷ lệ phần trăm (%) cho sản phẩm của mình (bạn sẽ thấy trên vỏ hộp ghi 12% thay vì 12mg/ml).

vape5

Thông thường, tinh dầu vape (tai shop tinh dầu shisha điện tử) sẽ có các nồng độ sau : 0mg, 3mg, 6mg, 9mg, 12mg, 18mg, 24mg… Để xác định chính xác nhu cầu về nồng độ nicotine trong tinh dầu của mình, bạn có thể dựa vào mức độ nghiện thuốc lá của mình cũng như mục đích vape của mình. Tuy nhiên về VAPE chỉ nên chọn 0-3-6mg thôi vì đa phần các hãng dầu dành riêng cho vape chỉ sản xuất 3 loại nồng độ này thôi.

Kiểm Tra kỹ mã sản phẩm

Lời khuyên này không dành riêng cho vape mà là cho tất cả các sản phẩm khác. Thị trường hiện nay có rất nhiều hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng lẫn lộn với hàng thật. Vape cũng như các loại hàng khác, luôn có hàng nhái vì thế chúng ta phải chắc chắn rằng không phí số tiền của mình để mua hàng nhái.

Để chống nạn làm giả, làm nhái, tất cả các nhà sản xuất vape chính hãng đều có tem chống hàng giả trên sản phẩm của mình. Mỗi con tem sẽ có một mã bảo vệ (security code) năm bên dưới lớp giấy bạc. Bạn có thể nhập mã này trên trang chủ của nhà sản xuất để biết được thông tin sản phẩm là thật hay giả.

vape6

Cần chú ý giữa mã chống hàng giả với Barcode hoạc QR code. QR code và Barcode chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm và có thể dễ dàng làm giả nên hoàn toàn không có tác dụng gì trong việc tra cứu sản phẩm thật hay giả. Đừng nhẹ dạ tin lời người bán khi họ yêu cầu bạn quét Barcode hoặc QR code để kiểm tra hàng thật nhé.

Vaper nên bắt đầu với loại tinh dầu vape nào?

Nồng Độ Nicotine

Sau khi đã chọn được loại vị tinh dầu vape mà mình thích, bước tiếp theo là chọn lượng nồng độ nicotine phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nicotine là một trong những chất có trong thuốc lá. Không giống như thuốc lá, nicotine trong tinh dầu vape (thuốc lá điện tử) ở dạng lỏng và là nicotine tinh chất sau khi đã lọc được rất nhiều tạp chất độc hại khác. Với vape, bạn có thể kiểm soát được lượng nicotine mà bạn đang dùng. Tỉ lệ nicotine có trong tinh dầu vape khá đa dạng, mà nồng độ trung bình là 0%, 0.6%, 1.2%, 1.8%, 2.4% và 3.6% trong thể tích nhất định. Phần trăm nicotine là tỉ lệ nicotine chứa trong mỗi hơi hít vào, số còn lại là nước, PG hoặc VG và các hương liệu tạo vị.

vape juice 3

Ví dụ, nếu bạn chọn tinh dầu vape có nồng độ nicotine là 1.2%, thì chỉ có 1.2% trong thành phần là nicotine thôi, 98.8% còn lại nước, PG hoặc VG và hương liệu thực phẩm. Một số công ty thường để đơn vị định lượng nicotine là miligrams. Thay vì để nồng độ là 1.2%, họ sẽ ghi là 12mg. Nó vẫn như nhau, chỉ được viết bằng cách khác nhau thôi. Lượng nicotine có trong thành phần tinh dầu vape càng nhiều, thì lượng nicotine bạn nhận được khi hít vào cũng tăng lên.

vape juice 5

Số gói thuốc lá mà bạn thường hút hằng ngày nên trở thành cơ sở để bạn chọn nồng độ nicotine tương ứng cho tinh dầu vape của mình. Nếu bạn từng hút thuốc lá thường xuyên và liên tục, thì bạn nên chọn loại tinh dầu vape có nồng độ nicotine cao để cân bằng. Lâu dần, bạn có thể giảm dần lượng nicotine sử dụng bằng cách đổi sang các tinh dầu vape có nồng độ nicotine thấp hơn đến khi bạn có thể loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng nicotine mà không lo mắc phải tác dụng phụ nào.

0% – Loại  tinh dầu vape này phù hợp với những người từng sử dụng thuốc lá đã cai được nicotine, nhưng vẫn muốn giữ thói quen hoặc những người chỉ thích vaping mà không muốn hấp thụ nicotine.

0.6% – Đây là loại tinh dầu vape có nồng độ nicotine thấp nhất trên thị trường. Nồng độ này thấp hơn lượng nicotine có trong các loại thuốc lá nhẹ. Khuyên dùng cho những người đã từng hút thuốc với số lượng ít. Nó cũng được sử dụng như loại tinh dầu vape có nicotine cuối cùng trước khi người dùng chuyển sang dạng không có nicotine hoặc bỏ hẳn.

vape juice 6

1.2% (12mg) – Tinh dầu vape loại này được dùng cho người từng hút các loại thuốc lá nhẹ (ít nicotine) và những người thích vaping có sử dụng nicotine nhưng không cần quá nhiều.

1.8% (18mg) – Loại tinh dầu vape  có nồng độ nicotine vừa phải, được sử dụng nhiều nhất bởi những người từng hút thuốc lá và những vapers thích có thêm nicotine trong tinh dầu vape của mình.

2.4% (24mg) – Đây là một trong những tinh dầu vape có nồng độ nicotine cao nhất. Được sử dụng bởi những người hút thuốc lá từng hút khoảng một bao một ngày.

3.6% (36mg) – Tinh dầu vape dạng này là loại có nồng độ nicotine cao nhất mà các cửa hàng thường bán. Người sử dụng nó là những người hút thuốc lá có thói quen hút nhiều hơn hai bao trong một ngày.

Bài viết liên quan: Danh từ riêng của thế giới vapej

3 Comments

 1. Chọn vape cho người mới (1)

  […] thích thú với những cây vape chỉ nhỏ bằng cây viết bi hoặc điếu thuốc lá! Hãy khoan, đừng vội chọn […]

  Reply
  1. Mơ Trần

   mẫu ht 50w được nhiều vaper mới sử dung nhiều bạn nhé!

   Reply

Leave your thought